Thêu Vi Tính Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Thêu Vi Tính

14/09/2022

Thêu vi tính là hình thức thêu công nghiệp được hoạt động trên máy thêu. Theo một chương trình được điều khiển bằng phần mềm máy tính chuyên dụng. Máy có thể thêu mẫu số lượng lớn với tính chính xác gần như tuyệt đối. Thêu vi tính dùng để thêu logo, hoa văn, …lên các sản phẩm như áo, quần, nón, túi xách.

Vậy thêu vi tính là gì? Đặc điểm và cách thức vận hành như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của DƯƠNG VƯỢNG PHÁT để hiểu rõ hơn về công nghệ thêu này nhé!

Thêu vi tính là gì?

Thêu vi tính là phương pháp thêu được hoạt động dựa trên chương trình được điều khiển bằng phần mềm máy tính. Người ta đã viết code để lập trình cho máy thêu vận hành với tốc độ nhanh hơn và số lượng thêu lớn.

Phương pháp thêu vi tính mang lại tính chính xác và độ bền rất cao. Vì đặc tính hoạt động thông tinh được lập trình sẵn, máy có thể thêu cùng lúc nhiều mẫu.

Lịch sử phát triển của thêu vi tính

Quá trình phát triển của thêu vi tính là gì? Kế hoạch triển khai máy thêu vi tính đầu tiên được viết bởi Peter Haase – một nhà khoa học người Hà Lan, vào cuối những năm 1970. Nguyên lý vận hành là phương pháp đâm thiết kế trên băng giấy, sau đó chạy qua máy thêu. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là chỉ cần một lỗi nhỏ xảy ra có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng toàn hệ thống.

Năm 1980, Wilcom đã đưa hệ thống vào sử dụng lần đầu, được chạy trên máy tính và máy thêu vi tính mini. Hệ thống Melco được hình thành bởi Randal Melton và Bill Childs, đã tạo ra những mẫu thêu đầu tiên trên khung dệt.

Nhờ vào kỹ thuật thêu vi tính đã giúp cho việc sản xuất áo thun đồng phục được nhanh chóng hơn. Chất lượng sản phẩm được nâng cao và giá thành rẻ hơn trước đây. Mặc dù hệ thống đã được cải thiện nhưng chỉ cung cấp sản phẩm thêu vi tính ở số lượng ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Vào năm 1984, máy thêu tự động được ra đời. Kèm theo đó là phần mềm thiết kế thêu vi tính CAD và trình điều khiển CAM. Các công nghệ này đã giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất và đáp ứng nhu cầu thị trường. Năm 1990, Việt Nam mới bắt đầu áp dụng máy và phần mềm thêu vi tính. Nhưng giai đoạn này, vẫn chưa có phần mềm thiết kế, đa số mẫu thêu đều do khách hành cung cấp.

Một số thông tin đặc điểm về máy thêu vi tính

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, đến nay chỉ cần một bản thiết kế mẫu thêu vi tính, chúng ta có thể xuất file với nhiều định dạng khác nhau cho từng xưởng. Sau đó đưa vào máy và điều khiển hoạt động sản xuất với số lượng lớn.

Một số máy thêu vi tính công nghiệp hiện đại khi thực hiện thao tác có thể thả một chuỗi Sequin và những vị trí được lập trình. Những định dạng trên máy phải chứa các hướng dẫn sử dụng máy thêu vi tính như: di chuyển vị trí, di chuyển nhưng chặn kim, cắt chỉ thêu vi tính, …Và phần mềm phải hướng dẫn làm thế nào để có thể tạo mẫu cho mũi khâu dễ dàng thực hiện.

Quy trình thêu vi tính là gì? Các bước cơ bản để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh:

Bước 1: Lên thiết kế mẫu thêu trên phần mềm: Tajima, Wilcom E2, …

Bước 2: Xuất file (tập tin) theo định dạng từng loại máy thêu

Bước 3: Xác định vị trí thêu. Cố định vải vào khung (khung tròn, vuông hoặc elip)

Bước 4: Xác định vị trí thêu trên mẫu thiết kế. Tiến hành khởi động máy và giám sát quá trình.

Bước 5: Sau khi xong lấy vải ra khỏi máy và cắt bỏ lớp giấy dựng phía dưới là hoàn thành.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thêu vi tính là gì? mà DƯƠNG VƯỢNG PHÁT đã chia sẻ cho bạn. Công ty chuyên đặt may áo thun đồng phục DƯƠNG VƯỢNG PHÁT là một trong những xưởng cung cấp dịch vụ thêu vi tính TP.HCM chuyên nghiệp nhất. DƯƠNG VƯỢNG PHÁT với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc, thiết kế và thêu logo. Chúng tôi đảm bảo mang đến khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất với công nghệ sản xuất hiện đại. Cam kết hỗ trợ tối đa trong quá trình sản xuất.

CÔNG TY TNHH MTV DƯƠNG VƯỢNG PHÁT

99/1 Đường Số 49, KP6, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM

090 179 3984 (Mrs. Nga - GĐ Kinh Doanh)

090 378 1469 (Mr. Sáng - Phó Giám Đốc)

090 594 8339 (Mr. Nhân - Quản Lý)

duongvuongphat1984@gmail.com

https://duongvuongphat.com

bài viết liên quan
Size 2Xl Là Gì?

Size 2Xl Là Gì?

16/09/2022
Size 2xl là gì? Chúng ta thường nghe nhiều đến size L hoặc XL, tuy nhiên riêng với size 2XL liệu có phải kích cỡ size lớn hơn so với những size còn lại hay không? 
Vải Bamboo Là Gì? Đặc Tính Và Ứng Dụng Của Chất Liệu Vải Bamboo

Vải Bamboo Là Gì? Đặc Tính Và Ứng Dụng Của Chất Liệu Vải Bamboo

16/09/2022
Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã rất quen thuộc với các loại vải như: cotton, polyester,… Nhưng vải bamboo có lẽ sẽ có khá nhiều người vẫn chưa biết đến.
Cách Tẩy Vết Ố Vàng Trên Áo Thun Trắng Hiệu Quả Dễ Làm

Cách Tẩy Vết Ố Vàng Trên Áo Thun Trắng Hiệu Quả Dễ Làm

16/09/2022
Rất nhiều người hiện nay đang tìm cách tẩy vết ố vàng trên áo thun trắng do sơ xuất làm bẩn áo. Áo thun trắng là một trong những loại áo rất dễ bắt các vết bẩn và khó sạch. 
Những Bộ Đồng Phục Học Sinh Đẹp Nhất Thế Giới

Những Bộ Đồng Phục Học Sinh Đẹp Nhất Thế Giới

16/09/2022
Những bộ đồng phục học sinh là điểm nhấn của các quốc gia trên thế giới. Mỗi nước sẽ có cho mình đặc trưng riêng khi thiết kế đồng phục khác nhau. Ngày này, đã có sự giao thoa giữa các nước để tạo ra những tác phẩm tuyệt vời. 
090.179.3984
Chat Zalo